Virus Corona NCoV [Tất Cả Những Gì Cần Biết]

Đầy đủ nhất về Virus Corona NCoV ✅ Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Mới Nhất như: virus corona là gì từ đâu đến ❣️ triệu chứng, cách lây nhiễm, phòng bệnh Corona…

Virus Corona là gì ?

Virus corona – NCoV là căn ßệทɦ liên quan đến đường hô hấp cấp và được bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc. Đây là một loại virus có thể gây ra các dịch ßệทɦ kinh hoàng như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) hay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).

Coronavirus, cũng được gọi là virus corona, là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Họ Coronaviridae, theo Bộ Nidovirales. Coronavirus gây bệnh ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người và chim.

Virus Corona NCoV
Virus Corona NCoV

Tên “coronavirus” có nguồn gốc từ tiếng Latin corona, có nghĩa là vương miện hoặc hào quang, và đề cập đến sự xuất hiện đặc trưng của virion dưới kính hiển vi điện tử (E. M.) với một rìa lớn, tạo thành một hình ảnh như vương miện hoàng gia hoặc vành nhật hoa. 

Hình thái học này được tạo ra bởi các peplomers tăng đột biến của virus, là các protein cư trú trên bề mặt của virus và xác định ái vật chủ.

Virus corona là gì từ đâu đến?

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, một chủng coronavirus mới được ký hiệu là 2019-nCoV, đã được báo cáo tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và đã gây ra một vụ dịch nghiêm trọng tại đó, sau đó lan sang các nơi khác trên giới.

Đến Ngày 2 tháng 2 theo theo wiki có 17.386 ca nhiểm coronavirus và có 362 ca tử vong. Một ca tử vong ngoài Trung Quốc là Philippines.

Chủng virus tại Vũ Hán đã được xác định là một chủng mới của dạng β CoV từ nhóm 2B với độ tương tự di truyền ~ 80% so với SARS-CoV, chủng vừa mới được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Cách virus corona lây nhiễm

Cách virus corona lây nhiễm hiện nay đang bị nghi ngờ là có nguồn gốc từ các động vật hoang dã như rắn và dơi, được lây lan do việc buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán.

Phương thức Virus Corona từ người sang người lan truyền qua đường hô hấp khi người mang bệnh ho và hắt hơi. Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ.

Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo CDC (Mỹ). Rửa tay thật sạch là bước đầu tiên để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

Triệu chứng virus corona như thế nào ?

Triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) khá giống với triệu chứng của các bệnh cảm sốt thông thường. Dưới đây là những dấu hiệu điển hình nguy cơ mắc bệnh do nCoV.

Các triệu chứng của Virus Corona hay triệu chứng virus corona viêm phổi bao gồm sốt, khó thở và ho, được mô tả là “giống như cúm“.

Triệu Chứng Nhiễm Corona NcoV
Triệu Chứng Nhiễm Corona NcoV

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) của Bộ Y tế thì virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như: hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS- CoV) năm 2012.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Thuốc điều trị virus Corona

Có Vắc Xin Virus Corona hay thuốc điều trị virus corona chưa?

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị Virus Corona NCoV hay vacxin phòng ngừa loại Virus này bởi mới xuất hiện gần đây nên các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

nCoV là bệnh lây qua đường hô hấp. Dấu hiệu của bệnh là sốt, ho, khó thở, biểu hiện như là viêm phổi cấp, càng được chú ý đối với những người đi từ Trung Quốc về hoặc người đi từ vùng dịch về, người có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh.

Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.

Phác đồ điều trị Corona virus

Về cơ bản, đến nay vẫn chưa có phác đồ điều trị nhiễm virus Corona cụ thể. Việc điều trị hiện nay mục đích nhằm giảm nhẹ triệu chứng bệnh, tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể tự chống lại và đào thải virus mà thôi.

Đặc biệt cần phát hiện và xử lý kịp thời các biến chứng do bệnh gây ra như suy hô hấp, suy thận…. Hiện các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nỗ lực nghiên cứu vaccine đối phó với dịch viêm phổi do virus Corona mới.

Trong buổi tọa đàm “Đối phó thế nào với dịch virus Corona?” do Báo Lao Động tổ chức, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết phác đồ điều trị virus Corona tại Việt Nam đang lấy kinh nghiệm từ những lần đối phó với dịch SARS và MERS.

Gần đây nhất, Bộ Y tế Nga đã chính thức công bố 3 loại thuốc có thể dùng để điều trị cho các bệnh nhân bị 2019-nCoV. Reuters cho biết 3 loại thuốc này là ribavirin, interferon beta-1b, lopinavir/ritonavir. Các thuốc này thường được sử dụng điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan, đa xơ cứng và HIV.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc là Tân Hoa Xã cho biết đã có 243 bệnh nhân bị dương tính với Coronavirus mới được chữa khỏi và xuất viện. Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc là Li Lanjuan chia sẻ phương pháp khiến họ điều trị thành công chính là “4 chống và 2 cân bằng”.

Theo đó, 4 chống tức là: ban đầu bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus sau đó bổ sung các chất muối cho người bệnh để chống sốc rồi ngăn ngừa thiếu oxy và suy đa tạng; cuối cùng, người bệnh sẽ được ngăn ngừa và chống nhiễm trùng thứ cấp bằng kháng sinh. 2 cân bằng tức là duy trì cân bằng điện giải nước, axit bazơ và sinh thái vi mô.

Những thông tin trên giúp bạn hiểu coronavirus là bệnh gì, virus coronavirus là gì triệu chứng virus corona như thế nào… đầy đủ rồi nhé, mời bạn xem tiếp cách phòng ngừa Virus Corona dưới đây.

Mời Bạn Xem Thêm Chuyên Đề:

Cách Phòng Bệnh Virus Corona NCoV

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, WHO khuyến cáo “rửa tay thường xuyên, che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hô hấp (như ho và hắt hơi).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra cùng sự hoang mang lo lắng của người dân, Bộ Y tế đã phát đi khuyến cáo chung với người dân tại Việt Nam.

Cách Phòng Bệnh Virus Corona NCoV
Cách Phòng Bệnh Virus Corona NCoV

Khuyến cáo với những người đến Trung Quốc và khuyến cáo với những người từ Trung Quốc trở về để phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona (2019-nCoV).

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Phòng bệnh Corona với người dân sống tại Việt Nam

 1. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.
 2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng.
 3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Bỏ khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng rồi rửa tay.
 4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
 5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm nấu chín.
 6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.
 7. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Phòng bệnh Corona với người từ Trung Quốc trở về

 1. Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
 2. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang bảo vệ và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
 3. Khi đến cơ sở y tế, cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Phòng bệnh Corona với những người đến Trung Quốc:

 1. Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian này.
 2. Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 3. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang, đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
 4. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Tham Khảo Thêm:

Viết một bình luận