Mâm Cúng Giao Thừa 2024 [Trong Nhà + Ngoài Trời] 3 Miền

Chia sẽ bạn ✅ chuẩn bị Mâm Cúng Giao Thừa 2024 ❣️ tết bao gồm mâm cúng giao thừa ngoài trời và mâm cúng giao thừa trong nhà ĐẦY ĐỦ NHẤT theo tục lệ 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Cúng Giao Thừa Là Gì?

Lễ Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới (hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết).

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Để cầu mong một năm mới bình an và gặp nhiều may mắn, mỗi gia đình đều chuẩn bị bữa cơm cúng giao thừa dâng lên cho tổ tiên và các vị thần linh.

Theo phong tục truyền thống, người Việt tin rằng mỗi năm có một vị quan Hành khiển cai trị hạ giới khác nhau.

Cứ hết một năm, vị quan Hành khiển đã cai quản hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống cai quản hạ giới trong năm mới.

Lễ cúng giao thừa gồm có 2 lễ đó là lễ cúng ngoài trời và lễ cúng trong nhà. Mỗi lễ cúng sẽ có mâm cỗ cúng giao thừa riêng.

Đối với việc cúng giao thừa ngoài trời có ý nghĩa sâu sắc, bởi người xưa tin rằng mỗi năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian. Hết năm thì vị thần năm cũ bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Cho nên phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới.

Có 12 vị Hành khiển và 12 vị Phán quan. Phán quan là vị thần giúp việc cho các vị Hành khiển. Mỗi vị làm một năm dưới dương gian và cứ sau 12 năm thì lại có sự luân phiên trở lại.

1. Năm Tý: Chu vương Hành khiển, Thiên ôn hành binh chi thần, Lý tào phán quan.
2. Năm Sửu: Triệu vương Hành khiển, Tam thập lục thương hành binh chi thần, Khúc tào phán quan.
3. Năm Dần: Ngụy vương Hành khiển, Mộc tinh hành binh chi thần, Tiêu tào phán quan.
4. Năm Mão: Trịnh vương Hành khiển, Thạch tinh hành binh chi thần, Liễu tào phán quan.
5. Năm Thìn: Sở vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh chi thần, Biểu tào phán quan.
6. Năm Tỵ: Ngô vương Hành khiển, Thiên hao hành binh chi thần, Hứa tào phán quan.
7. Năm Ngọ: Tần vương Hành khiển, Thiên mao hành binh chi thần, Ngọc tào phán quan.
8. Năm Mùi: Tống vương Hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm tào phán quan.
9. Năm Thân: Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan.
10. Năm Dậu: Lỗ vương Hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự tào phán quan.
11. Năm Tuất: Việt vương Hành khiển, Thiên bá hành binh chi thần, Thành tào phán quan.
12. Năm Hợi: Lưu vương Hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần, Nguyễn tào phán quan.

Tham khảo 👉 Sớ Cúng Giao Thừa 👉 đầy đủ

Mâm Cúng Giao Thừa Đặt Ở Đâu?

Vị trí mâm cúng giao thừa đặt ở đâu là đúng nhất bao gồm trong nhà và ngoài trời. Với lễ cúng giao thừa ngoài trời, mâm lễ chỉ nên đặt ở hướng Bắc hoặc là hướng Đông tùy theo từng gia đình.

Sở dĩ như vậy vì hướng Bắc là hướng để cúng Thượng Đế còn hướng Đông để cúng Thiên Tử là vua.

Cúng Giao Thừa Vào Thời Gian Nào Là Đúng Nhất?

Nhiều bạn vẫn chưa biết cúng giao thừa vào thời gian nào là đúng nhất hay thời gian cúng giao thừa ngoài trời là khi nào…Để nghi lễ cúng giao thừa đạt được ý nghĩa cao nhất, thì không thể bỏ qua yếu tố thời gian.

Symbols.vn chia sẽ bạn thời gian cúng đêm giao thừa đúng nhất dưới đây:

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng giao thừa được cử hành vào giờ Tý (11 giờ đến 1 giờ).

Thời gian Lễ cúng giao thừa chuẩn nhất được tiến hành vào giờ Chính Tý. Tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng chạp. Do đó cần ghi nhớ để thắp hương và cúng bái đúng giờ.

Khoảng thời gian này bao hàm một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới, quan đương niên cũ giao lại công việc, quan đương niên mới tiếp nhận.

Vào thời điểm này, mọi gia đình đều bày cỗ cúng tổ tiên ở trong nhà và cỗ cúng ngoài trời để cúng các quan thần linh.

Tìm hiểu bài 👉 Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước ?

Nhiều người dù đã lớn tuổi những vẫn băn khoăn nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Lễ cúng đêm 30 Tết bao gồm cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời thì theo tục lệ dân gian, lễ cúng giao thừa ngoài trời được tiến hành trước, sau đó mới đến lễ cúng giao thừa trong nhà.

Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì?

Sau đây symbols.vn chia sẽ mâm cúng giao thừa gồm những gì của 3 miền Bắc, Trung, Nam để bạn tham khảo chuẩn bị trước lễ vật cúng giao thừa dưới đây.

MÂM CÚNG GIAO THỪA
MÂM CÚNG GIAO THỪA

Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Lễ cúng giao thừa ngoài trời được gọi là lễ cúng tiễn vi thần cựu vương hành khiển (vị thần chịu trách nhiệm coi sóc dân và cai quản hạ giới) của năm cũ đi và đón ông mới về.

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời chỉ cần chuẩn bị đơn giản. Vì vậy, chúng ta nên chuẩn bị các lễ vật cúng giao thừa như:

  • Một con gà trống luộc buộc chéo cánh, một chiếc thủ lợn quay hoặc luộc, một cặp bánh chưng, trầu cau tươi, trái cây tươi, tiền giấy, vãng mã, bánh kẹo hoặc mứt, rượu, trà, hoa tươi.
  • Đèn hoặc nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, rượu, trà và một chiếc mũ chuồn hàng mãư hương, nến và đèn dầu.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời truyền thống của người dân Việt thường có gà trống luộc hoặc thủ lợn, bánh chưng, nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, rượu, trà và một chiếc mũ chuồn hàng mã. Lưu ý là tất cả các đồ cúng trong mâm cúng giao thừa cần phải được chuẩn bị đầy đủ và bê ra trước giờ giao thừa.

Với lễ cúng giao thừa ngoài trời, mâm lễ chỉ nên đặt ở hướng Bắc hoặc là hướng Đông tùy theo từng gia đình. Sở dĩ như vậy vì hướng Bắc là hướng để cúng Thượng Đế còn hướng Đông để cúng Thiên Tử là vua.

Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Lễ vật cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng Thổ Công, vị thần cai quản trong nhà. Mâm cúng giao thừa trong nhà cũng giống như lễ vật cúng giao thừa ngoài trời, tuy nhiên sẽ bỏ mũ chuồn.

Ở một số nơi có thể sẽ thêm cả các món chè như chè hoa cau, chè kho,… để cúng giao thừa. Tùy từng vùng miền mà mâm cúng giao thừa cũng có những sự khác biệt riêng mà bạn theo dõi dưới đây.

Vị trí đặt Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà là trên bàn thờ chính thì cần chuẩn bị chu đáo và cầu kĩ hơn. Bao gồm các lễ vật thờ cúng, trái cây, hoa tươi. Các món ngọt và các món mặn. Hương nến, cau trầu, rượu, thuốc lá.

Cũng tùy thuộc văn hóa và phong tục từng miền mà mâm cỗ và các lễ vật trên mâm cúng có sự khác nhau.

Mâm Cúng Giao Thừa Miền Bắc

Với người miền Bắc, mâm cỗ cúng Giao thừa cũng có các món ăn trong đời sống hàng ngày như bánh chưng, giò chả, đĩa xào, bát canh, …

Những món ăn này không cần quá cầu kỳ. Nhưng phải sạch và chỉ cần một chút để bày cho đẹp. Đặc biệt, mâm cúng không thể thiếu một con gà trống luộc.

Mâm Cúng Giao Thừa Miền Trung

Ở miền Trung, mâm cỗ có cả bánh chưng, bánh tét và nhiều món ăn khác. Như: dưa món, giò lụa Huế, thịt đông, bát ninh măng khô, cá chiên hay đĩa ram…

Ở một số nơi, người ta còn làm cả các món cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi… để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

Mâm Cúng Giao Thừa Miền Nam

Ở miền Nam, mâm cỗ Giao thừa thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng như:

  • Đĩa ngũ quả, hoa vạn thọ, hai cây nến, lư hương, giấy tiền vàng bạc và một trái dừa tươi đã chặt sẵn.

Nếu đầy đủ hơn thì gia chủ nên chế biến thêm thủ lợn luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè….

Văn Khấn Cúng Giao Thừa

Văn khấn giao thừa là một phần không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị cúng đêm giao thừa mừng xuân mới, nếu bạn quên phần này thì vui lòng xem chi tiết văn khấn giao thừa dưới đây nhé:

VĂN KHẤN CÚNG GIAO THỪA NGOÀI TRỜI
VĂN KHẤN CÚNG GIAO THỪA NGOÀI TRỜI

Kết Về Lễ Vật Cúng Giao Thừa 2024

Chuẩn bị lễ vật cúng giao thừa gồm những gì cho đúng, mang tài lộc cho gia đình. Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì và mâm lễ cúng giao thừa trong nhà khác nhau như thế nào?

Hi vọng những chia sẽ chi tiết của symbols.vn đây giúp bạn hiểu hơn về lễ cúng giao thừa truyền thống của Việt Nam nhé.

Trên đây là hướng dẫn chuẩn bị lễ vật cúng giao thừa 2024 đầy đủ nhất. Hãy chuẩn bị kỹ càng và đón một năm mới bình an, hạnh phúc nhé.

Viết một bình luận