Vị Trí Đặt Mâm Cúng Ông Táo Đúng Nhất [Nên Cúng ở Đâu]

Chia sẽ bạn ✅ Vị Trí Đặt Mâm Cúng Ông Táo Đúng Nhất thường hay thắc mắc nên cúng ông công ông táo ở đâu hay nên đặt mâm cúng ông táo ở đâu dưới đây.

Xem Thêm: Thời Gian Cúng Ông Táo Đúng Nhất và Chuẩn bị Lễ Vật Cúng Ông Táo

Bạn tham khảo thêm các văn khấn ông táo:

Phong Tục Cúng Ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo hay còn gọi là cúng Táo quân thường được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm.

Người ta cho rằng sau lễ cúng đó, các Táo sẽ bay về trời, bẩm tấu về những chuyện xảy ra trong gia đình suốt năm qua với Ngọc Hoàng, tới hôm Giao thừa mới trở về.   

Theo phong tục, lễ cúng Táo quân phải được làm tươm tất như 1 lời cầu chúc cho năm mới được sung túc, đủ đầy, cũng là mong muốn các Táo sẽ nương nhẹ, nói tốt về gia đình mình để năm mới được phù hộ cho cuộc sống tốt đẹp hơn.   

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Ông Táo Đúng Nhất
Vị Trí Đặt Mâm Cúng Ông Táo Đúng Nhất

Táo quân là các vị thần cai quản nhà bếp, xưa kia ông cha ta nấu ăn bằng bếp đất sét, còn gọi Táo quân là “ông đầu rau”.

Ngày nay những chiếc bếp đất sét chẳng còn mấy, người ta chuyển từ đun củi, rơm rạ sang đun bằng bếp than, bếp dầu, bếp gas, hiện đại hơn nữa là bếp điện từ, bếp hồng ngoại dùng năng lượng điện… 

Nhưng chính xác thì lễ cúng ông Công ông Táo ở đâu mới đúng? Nên cúng ông Công ông Táo ở dưới bếp hay trên bàn thờ để tỏ rõ lòng thành, được thần linh phù hộ? Bạn Tham Khảo Chi Tiết Mục Dưới Đây.

Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Nhiều người cho rằng, cúng ông Công ông Táo phải cúng ở dưới bếp, vì các vị thần Táo này chuyên cai quản việc bếp núc.

Có nơi cho rằng, vì ông Táo là thần linh cai quản nhà bếp, còn ông Công là thần linh cai quản đất đai trong nhà nên khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, cần phải bày 2 lễ, trong đó ông Công được cúng trên bàn thờ chính của gia đình, còn ông Táo thì làm lễ ở dưới bếp.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, chỉ có gia đình nhà nào có ban thờ Táo quân riêng, để gần bếp thì mới cúng ở ban thờ này.

Còn gia đình nào không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thực hiện lễ cúng ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên.

Vì từ xưa đến nay, ban thờ này luôn được coi là “ăn ten” để kết nối giữa hai thế giới âm và dương, giữa người trần và các vị thân linh.

Thường với những gia đình có ban thờ Táo quân riêng thì sẽ làm lễ cúng Táo quân ở ban thờ này. Ban thờ Táo quân thường được đặt ở gần bếp, có lẽ chính vì thế nên mới có quan niệm cho rằng cúng ông Táo ở dưới bếp, nơi mà các Táo đứng ra cai quản.

Người ta cho rằng ông Công và ông Táo đều là thần linh, đã là thần linh thì phải được thờ cúng cẩn thận. Nếu có ban thờ riêng thì thắp hương cúng lễ ở ban thờ riêng, còn việc cúng lễ ở nơi mà thần linh cai quản chỉ là tạm thời, chưa chắc lễ cúng đã đến được tay thần linh.  

Tùy theo quan niệm dân gian của từng địa phương mà việc cúng ông Công ông Táo ở đâu có nhiều khác biệt. Với những nơi cho rằng không được làm lễ cúng Táo quân ở bếp, người dân sẽ cúng lễ trên bàn thờ chính của gia đình.

Nên đặt mâm cúng ông táo ở đâu ?

Như vậy thì thờ ông táo ở đâu thì đặt mâm cúng ông táo ở đó.

Bàn thờ chính này có thể là bàn thờ thần linh hay bàn thờ gia tiên, trong trường hợp gia đình không có bàn thờ thần linh thì sẽ cúng lễ chung ở bàn thờ gia tiên.

Người ta cho rằng bàn thờ là nơi linh thiêng, kết nối giữa 2 thế giới âm dương, là nơi để người trần giao tiếp với thần linh, đó mới là nơi để làm lễ cúng.   

Tuy nhiên, việc làm lễ cúng Táo quân ở đâu thực sự không quá quan trọng. Lễ cúng này có thể thực hiện tùy theo lệ thường của từng gia đình hay phong tục của từng địa phương.

Việc cúng bái thần linh quan trọng ở lòng thành, chỉ cần gia chủ thành tâm thờ cúng là thần linh sẽ phù hộ độ trì.

Lễ vật cúng Táo Quân có gì?

Cần chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng ông Công ông Táo như thế nào? Cần chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng ông Công ông Táo như thế nào? 

Theo phong tục, để chuẩn bị cho lễ cúng Táo quân, gia chủ cần sắp sẵn đồ mã cho các Táo, thường là bộ 3 mũ (1 mũ cho Táo bà, 2 mũ cho Táo ông), mũ Táo ông có cánh chuồn, có mũ Táo bà thì không có. 

Bạn Tham Khảo Chi tiết:

Viết một bình luận