Mâm Cúng Ông Công ông Táo Chay [Từ A-Z Bạn Nên Biết]

Symbols.vn chia sẽ bạn ✅ Mâm Cúng Ông Công ông Táo Chay đầy đủ thông tin Từ A -Z Bạn Nên Biết để chuẩn bị mâm cúng ông táo chay ĐÚNG NHẤT

Bạn Xem Mâm Cúng Ông Táo Về Trời đầy đủ nhất

Bạn tham khảo thêm các văn khấn ông táo:

Cúng Ông Táo nên cúng cỗ mặn hay cỗ chay?

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người Việt lại thành kính sắm sửa lễ vật, mâm cỗ cúng để tiễn ông Công, ông Táo chầu trời.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị cỗ chay hay cỗ mặn lại là điều khiến khá nhiều người băn khoăn.

Bàn về vấn đề này, nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công (thành viên của UNESCO Việt Nam) cho rằng, đây là thắc mắc khá phổ biến khi chúng ta đang sống trong thời kì giao thoa văn hóa, trong đó có văn hóa tín ngưỡng.

Nếu đứng theo góc độ tâm lý xã hội, việc cúng lễ là hành động của con người muốn hướng về một niềm tin, có thể là ở mức tín ngưỡng hay tôn giáo.

MÂM CÚNG ÔNG TÁO CHAY
MÂM CÚNG ÔNG TÁO CHAY

Cúng lễ thể hiện sự thành tâm trước thiên nhiên hay những lực lượng siêu hình (như thần linh) để mong muốn sự bình an cho bản thân và gia đình.

Nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công cho biết: “Trong suốt chiều dài lịch sử, người Việt bị ảnh hưởng bởi văn hóa Á Đông và Trung Quốc nhưng lại có những bản sắc rất riêng của văn hóa, tín ngưỡng bản địa. Những nghi thức cúng lễ được pha trộn bởi tinh thần của Nho giáo, Lão giáo, Đạo Mẫu, tục thờ cúng gia tiên, các tín ngưỡng tự nhiên và mang đậm dấu ấn vùng miền”.

Chính từ sự ảnh hưởng của các nghi thức này nên việc cúng mặn (sử dụng động vật làm món ăn) và đốt vàng mã đã trở thành một phong tục có bề dày lịch sử.

“Tuy nhiên, điều này sẽ có đôi chút khác biệt với những người có ảnh hưởng bởi Phật giáo, với chủ trương không hoặc hạn chế sát sinh.

Do đó, việc cúng lễ chỉ cần sự thành tâm, giản tiện và giảm thiểu các nghi thức, đặc biệt thể hiện trong mâm cỗ chay.

Các tín ngưỡng, tôn giáo khác cũng vậy. Chính vì thế, việc cúng cỗ chay hay mặn sẽ tùy thuộc khá lớn vào tín niệm của người hành lễ, sẽ lựa chọn nghi thức nào phù hợp nhất với niềm tin của mình”, thành viên của UNESCO Việt Nam kết luận.

Vị chuyên gia cũng khẳng định, nhằm hướng tới những giá trị tốt đẹp về phong tục, nhân văn, giáo dục truyền thống cổ truyền tốt đẹp, việc cúng lễ nên chú trọng vào sự thành tâm, đúng như quan điểm “lễ bạc lòng thành” của tín ngưỡng Việt hay “thành tâm hướng Thiện” của tín ngưỡng Phật giáo.

Có cùng quan điểm với thành viên của UNESCO Việt Nam, TS. Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Văn nghệ dân gian Việt Nam cho rằng, việc cúng cỗ chay hay cỗ mặn là tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền cũng như thói quen, điều kiện của mỗi gia đình.

Nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công – thành viên của UNESCO Việt Nam: “Trong dịp Tết, nghi lễ cúng Táo Quân bắt nguồn từ Trung Quốc, ảnh hưởng khá lớn của Lão Giáo, do đó các gia đình thường sẽ cúng mặn. Tuy nhiên, việc phóng sinh cá chép trong ngày này lại mang ý nghĩa rất nhân văn của tư tưởng Phật Giáo. Phải chăng, đó là một sự giao thoa văn hóa?”.

Mâm Cúng Ông Táo Chay

Đối với mâm cúng mặn, theo Tiến sỹ Văn hóa học Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Cho dù ở hoàn cảnh nào và điều kiện kinh tế ra sao, một mâm cúng Táo quân bắt không thể thiếu “tam sinh” là 3 đồ cúng sống.”

Cụ thể, đồ cúng tam sinh trong mâm cúng ông Công ông Táo thường sử dụng là: Gạo sống; cá sống và thịt sống.

Người Việt xưa thể hiện sự tôn thờ và ghi công ơn các vị thần Bếp bằng những đồ tươi sống bởi họ muốn nhắn gửi các vị thần, hãy nhanh chóng về với nhân gian để giúp đỡ con người nấu chín thức ăn.

Bên cạnh đó, đồ cúng “tam sinh” còn gắn với đặc trưng tín ngưỡng với 3 vùng văn hóa: Vùng núi; vùng biển; vùng đồng bằng. Với mong muốn kỳ vọng về sự sinh sôi phát triển, số “3” trong quan niệm của người Việt còn là số dương sinh.

Một trong 3 lễ vật “tam sinh” là cá sống, theo đó cá chép được coi là linh vật của mâm cúng ông Công ông Táo. Đây không chỉ là phương tiện đưa ông Công ông Táo về trời mà còn có nghĩa biểu tượng cho sự an lành và tín ngưỡng phồn thực. Cá chép đỏ vượt vũ môn hóa rồng. Rồng sẽ gọi những cơn mưa giúp cho vạn vật sinh sôi nảy nở.

Ngoài ba lễ vật “tam sinh”, các đồ cúng chín đối với mâm cúng mặn nên được làm một cách tinh giảm và nhất định phải đảm bảo sự tinh sạch, trình bày gọn gàng trước khi dâng lễ, trong đó có thể có các món ăn như: Gà luộc cả con hoặc một miếng. đĩa xôi và mâm ngũ quả để tạo nên sự hợp nhất âm dương.

Chuẩn bị mâm cỗ mặn tiễn đưa Táo Quân

Mâm cỗ mặn cúng ông Táo cần có:

  • 1 dĩa gạo, 1 dĩa muối
  • 1 dĩa thịt luộc, 1 chén canh
  • 1 dĩa đồ xào, 1 dĩa giò
  • 1 dĩa xôi, 1 chén chè (tùy theo từng nơi và gia đình mà lựa chọn xôi chè)
  • 1 dĩa hoa quả, 1 ly trà
  • 3 chén rượu, 1 bình hoa
  • 1 dĩa có lá trầu, quả cau
  • 1 xấp giấy tiền, vàng mã

Mâm lễ cúng ông Táo chay

Đối với Mâm cỗ chay cúng ông Táo: người ta chỉ bỏ đi những món mặn, những món khác vẫn giữ nguyên.

Bên cạnh đó, nếu nhà nào có trẻ con thì người ta còn cúng cho ông Táo một con gà luộc.

Gà này phải là gà cồ vừa mới lớn (mới tập gáy) nhằm ngụ ý mong Táo Quân tấu xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, khỏe mạnh và hiên ngang như gà cồ.

Cách sắp mâm cỗ chay cúng ông Táo

Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả những món đồ cúng cần thiết, chúng ta cần sắp xếp mọi thứ lên bàn cúng.

Phía trước chính giữa bàn đặt 1 cái lư gương, bên phải là bình hoa, bên trái là tách (ly) trà.

Tiếp đó là 3 ly rượu được xếp ngang hàng với nhau. Giấy tiền, vàng bạc và đồ mão cúng ông Táo cũng để kế bên.

Các món cúng sắp xếp gọn gàng trên bàn. 

Xem Vị Trí Đặt Cúng Ông Táo đúng nhất

Thời gian cúng đưa ông Táo về trời

Theo chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời bẩm báo Ngọc Hoàng những chuyện đã qua.

Có nghĩa là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các gia đình đã cúng ông Táo rồi.

Có thể tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể chọn cúng vào ngày hôm trước tức là ngày 22 tháng Chạp âm lịch hoặc sáng ngày hôm sau 23 tháng Chạp âm lịch.

Khi cúng, người cúng cần thực hiện các bài khấn vái sau đó cắm nhang và đợi nhang tàn mới có thể đốt giấy và đồ mão cho ông Táo cũng như đem cá chép đi phóng sinh.

Bạn xem thêm: Thời Gian Cúng Ông Táo Về Trời Tốt Nhất

Viết một bình luận