Mâm Cúng Đầu Năm 2024 Gia Đình + Cơ Quan [Chuẩn Nhất]

Symbols.vn chia sẽ ❣️ Mâm Cúng Đầu Năm 2024 cho Gia Đình, Công Ty, Cơ Quan, Cửa Hàng, Quán Cafe… Chuẩn Nhất ❣️ giúp bạn chuẩn bị lễ vật cúng khai trương, mở hàng thuận lợi nhất.

Ý Nghĩa Cúng Đầu Năm Mới

Tương truyền rằng “Đất có thổ công – sông có hà bá”, mỗi vùng đất chúng ta đang sống cư ngụ đều nằm trên đất do vị Thổ Thần nơi đó cai quản, và các vong hồn đang tồn tại ở đó.

Việc làm lễ khấn cúng đầu năm như cúng đất cho gia đình hay khai trương công ty, cửa hàng, cửa tiệm, văn phòng, quán ăn là một cách để những người còn sống thông báo và trình diện với các thế lực “ siêu hình” đó.

Người Việt ta cũng có câu: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” cho dù chúng ta có giỏi toan tính nhưng kết quả quyết định thành bại cũng do trời định đoạt.

MÂM CÚNG ĐẦU NĂM
MÂM CÚNG ĐẦU NĂM

Ông bà ta thường có câu: “ Đầu xuôi đuôi lọt”. Đây là quan niệm đúng được đúc kết rất đúng từ dân gian bởi việc khởi đầu hết sức quan trọng, nhất là trong sự hình thành một dự án kinh doanh, buôn bán.

Chúng ta cần phải cân bằng với tự nhiên, môi trường, xã hội lẫn cả thế giới vô hình, đạt được “ thiên thời – địa lợi – nhân hòa”.

Và khi một công ty, cửa hàng kinh doanh, quán xá, cửa tiệm mới được thành lập bắt đầu khởi sự buôn bán làm ăn thì người Việt, người Hoa cũng thực hiên nghi thức, chuẩn bị mâm lễ vật văn khấn “ Cúng khai trương” để cầu tài lộc, mua may bán đắt, khách hàng đến mua nhiều.

Xem thêm 👉 Văn Khấn Cúng Khai Trương Công Ty Đầu Năm

Có Nên Chọn Ngày Giờ Tốt Đầu Năm Khai Trương, Mở Hàng?

Trong làm ăn buôn bán, việc chọn ngày giờ lành tháng tốt để khấn cúng khai trương rất quan trọng.

Nếu chọn được những ngày tốt thì việc làm ăn của gia chủ sẻ rất tốt, thuận lợi và gặp nhiều may mắn, vì thời khắc khai trương được vượng cát hay họa hung cho gia chủ phụ thuộc vào giờ tốt hay giờ xấu đối với bản mệnh của gia chủ.

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG CÔNG TY CƠ QUAN
MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG CÔNG TY CƠ QUAN

Thời khắc này được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này không hơp, xấu nhưng người khác lại hợp mạng, tốt. Nên không thể xem chung một giờ cho tất cả các đối tượng.

Nếu thời khắc cực xấu thì việc của quý bạn sẽ thất bại, thậm chí có những biến cố khác tác động đến để làm đổ vở công việc của quý bạn.

Mặt khác, kết quả tốt hay xấu còn phụ thuộc vào quá trình công việc và tạo ra hóa công đức của gia chủ, nên những quyết định hoặc việc làm lớn quý bạn nên đên chùa hoặc nhờ 1 cư sĩ có phẩm hạnh để nhờ xem ngày giờ lành thật tốt khai trương, mở hàng.

Xem thêm 👉 Mâm Cúng Khai Trương Công Ty Đầu Năm

Chuẩn Bị Cúng Đầu Năm Khai trương Mở Hàng

Lễ vật cúng khai trương năm 2024 gồm những gì? Để lễ khai trương cơ quan, công ty được diễn ra suôn sẻ tốt đẹp mọi người thường chuẩn bị lễ vật rất đầy đủ và thành kính làm lễ. Vậy mâm cúng khai trương gồm những gì?

Để chuẩn bị sắm lễ cúng khai trương không bị thiếu sót gì, các bạn nên tham khảo mua những lễ vật cúng dưới đây.

Mâm cúng đầu năm gồm những gì?

Nhiều người cũng lúng túng không biết mâm cúng đầu năm gồm những gì hay mâm cỗ cúng đầu năm gồm những gì… Sau đây symbols.vn chia sẽ mâm lễ cúng đầu năm đầy đủ dưới đây bạn tham khảo.

Mâm cúng đầu năm có thể bao gồm những lễ vật dưới đây:

 • Trái cây (ngũ quả)
 • Hoa
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo, muối
 • Trà
 • Rượu nếp
 • Nước lọc
 • Giấy cung khai trương đầu năm
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè
 • Xôi
 • Cháo
 • Tam sên
 • Heo quay sữa
 • Bánh bao

Cách Bày Mâm Cúng Đầu Năm

Dưới đây là cách bày mâm cúng đầu năm chuẩn nhất bạn tham khảo:

Cách bày mâm lễ cúng khai trương
Cách bày mâm lễ cúng khai trương

Trình Tự Cúng Đầu Năm Mở Hàng, Khai Trương

Sau khi đã sắp xếp, bày biện đồ cúng lên mâm sao cho gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt nhất, gia chủ chờ đến giờ tốt đã xem thì mới bắt đầu châm nhang, châm nến, cắm hương vào bát rồi khấn vái theo bài văn khấn đã chuẩn bị trước.

Đọc văn khấn xong, đợi cho tàn hương rồi khấn lạy thần linh 3 vái, lấy tiền vàng mã trên mâm đi hóa vàng cho cháy hết là xong.

Như vậy, lễ cúng được coi là đã hoàn thiện và bạn có thể bắt đầu hạ mâm cơm cúng xuống, mời khách vào dự lễ khai trương cửa hàng.

Chọn người có tuổi hợp với gia chủ để “xông” cửa hàng theo tâm linh được coi là có thể giúp công việc buôn may bán đắt, mọi điều suôn sẻ hơn.

Do vậy, hãy xem trước những tuổi hợp với mình trước khi khai trương và mời họ tới sớm dự lễ khai trương để đón tài lộc đủ đầy nhất.

Xem thêm 👉 Mẫu Văn Khấn Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Mâm Cúng Đầu Năm Gia Đình [Giao Thừa + Mồng 1 Gộp Chung]

Cúng đầu năm mới (Cúng Giao thừa và mồng một Tết gộp làm một)

Người xưa cúng Giao thừa có 2 lễ: Lễ cúng Giao thừa và lễ cúng Gia tiên sau Giao thừa. Cúng Giao thừa ở quê thường làm ở ngoài trời, cúng Gia tiên thì làm trên bàn thờ trong nhà.

Nay có thể cúng cả trên bàn thờ trong nhà đều được. Có thể gộp 2 lễ thành 1 cho đơn giản cũng được, nhưng cúng riêng được thì hay hơn.

Đồ lễ vật cúng đầu năm ồm các thứ cúng chay và cúng mặn như cúng Tất niên. Lễ mặn có thể là chân giò luộc, hoặc có thể cúng một mâm cỗ.

Thêm quần áo giày mũ cho ngài Thiên quan hành khiển năm Tân Sửu và các Thần linh, Thần Long mạch, mỗi vị 1 bộ (thực ra đây chỉ là tượng trưng thôi, chứ không thật, có quần áo giày mũ hay không đều được).

Tất cả đặt trên bàn ngoài trời, hoặc trên bàn thờ trong nhà. Cúng vào giờ Tý giao thừa (23- 1h), nên cúng vào khoảng 23h15 ngày 30 Tết.

Ba ngày tết thắp hương nến liên tục (dùng hương vòng). Cứ mỗi sáng lại một lần thay nước và thắp 1 nén hương cho mỗi bát hương. Sau ngày mồng 3 tết thì hoá vàng. Đến đây là hết lễ đầu năm mới.

Văn Khấn Cúng Đầu Năm Gia Đình, Cơ Quan

VĂN KHẤN CÚNG KHAI TRƯƠNG CÔNG TY
VĂN KHẤN CÚNG KHAI TRƯƠNG CÔNG TY

Kính lạy:

– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày………. tháng………. năm……….

Tín chủ con là………. ………. ………. Sinh niên………. 

Hiện ngụ tại………. ………. ………. ………. ………. 

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con có xây cất (hoặc “thuê được”) 1 ngôi hàng ở tại xứ này là… (ghi địa chỉ nơi đó) [nếu là cơ quan công xưởng thì khấn là: “Tín chủ con là Giám Đốc hay Thủ Trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty”] nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thánh thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Xem thêm 👉 Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Viết một bình luận